" "

6 Altcoin quan trọng ngoài Bitcoin các nhà đầu tư nên chú ý trong 2018

Home / Tin tức tổng hợp / 6 Altcoin quan trọng ngoài Bitcoin các nhà đầu tư nên chú ý trong 2018

1. Litecoin (LTC)

Litecoin là một cryptocurrency được ra mắt vào năm 2011, trong thời điểm đó, khi Bitcoin được xem là vàng thì Litecoin được xem là bạc. Litecoin được tạo ra bởi Charlie Lee, một cựu sinh viên của MIT và cựu kỹ sư của Google. Litecoin dựa trên một mạng lưới thanh toán toàn cầu có mã nguồn mở không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Litecoin ra đời với mục đích tương tự Bitcoin nhưng có tốc độ tạo khối nhanh hơn và vì vậy tốc độ giao dịch cũng nhanh hơn Bitcoin. Dù rằng mức vốn hóa thị trường của Litecoin hiện tại chỉ đứng hạng 5 trên coinmarketcap.com, nhưng mình vẫn tin rằng Litecoin xứng đáng với tên gọi “đồng bạc trong thị trường cryptocurrency”.

2. Ethereum (ETH)

Có lẽ Ethereum không còn quá xa lạ gì với chúng ta khi đây là một đồng cryptocurrency có mức vốn hóa thị trường đứng thứ hai. Được ra mắt vào năm 2015, Ethereum là một nền tảng phần mềm phi tập trung được tạo ra với cơ chế hoạt động không có sự can thiệp của bên thứ ba, thời gian chết và gian lận, để chạy các Hợp đồng Thông minh (smart contract) và Ứng dụng Phân tán (distributed app). Nền tảng của Ethereum hoạt động với token Ether của chính nền tảng này. Ether tương tự như một phương tiện di chuyển trên nền tảng của Ethereum, được tìm đến bởi các nhà phát triển muốn phát triển và chạy một ứng dụng trên nền tảng này. Sau cuộc tấn công vào DAO năm 2016, Ethereum đã bị tách ra thành Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).

3. Zcash (ZEC)

Zcash là một đồng tiền mã hóa phi tập trung có mã nguồn mở được ra mắt vào cuối năm 2016. Giá trị khi mới được ra mắt của Zcash có thể sẽ làm mọi người sửng sốt, 4243 USD. Zcash cung cấp các giao dịch bảo mật và tính minh bạch có thể lựa chọn, nghĩa là người dùng có thể lựa chọn liệu giao dịch của họ có được “che chở” hay không. Tất cả các giao dịch Zcash đều được ghi lại trên blockchain, tuy nhiên, những thông tin như số lượng, địa chỉ nhận/gửi sẽ không được hiển thị.

4. Monero (XMR)

Tương tự như Zcash, Monero là một đồng tiền ẩn danh, an toàn và không thể bị truy ra. Monero được ra mắt vào tháng 4 năm 2014 và sớm nhận được sự quan tâm của cộng đồng cryptocurrency. Monero tập trung vào tính phi tập trung và khả năng mở rộng, cho phép bảo mật tuyệt đối bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là ‘ring signatures’.

5. Dash (DASH)

Dash từng được biết đến với cái tên Darkcoin, là một phiên bản khác của Bitcoin. Dash có tính nặc danh hơn bởi vì nó hoạt động trên một mạng lưới masternode phi tập trung khiến cho các giao dịch không thể bị truy ra. Darkcoin được tạo ra bởi Evan Duffield vào năm 2014 và được đổi tên thành Dash vào tháng 3 năm 2015, đồng thời, Dash có thể được khai thác bằng CPU hoặc GPU.

6. Ripple (XRP)

Ripple là mạng lưới thanh toán toàn cầu theo thời gian thực giúp thanh toán quốc tế tức thời, với chi phí cố định và thấp. Ra mắt vào năm 2012, Ripple đã đạt mức vốn hóa thị trường là 1,26 tỷ USD. Ripple là đồng cryptocurrency không thể khai thác được, nó sẽ giảm thiểu sức mạnh tính toán và từ đó giảm thiểu độ trễ của mạng lưới.

Lưu ý: Bài viết chỉ nêu những thông tin tổng quan và một vài tính nổi bật của các đồng tiền mã hóa nêu trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *